+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร   
 

กว่าพวกผมจะมาอยู่ที่สวนภูเรือวโนทยาน

มะคาเดเมีย
       อย่างที่บอกน่ะครับว่าถิ่นฐานดั้งเดิมของต้นตระกูลผมน่ะอยู่ถึงประเทศออสเตรเลียโน่น แต่ไปดังจริงๆ ที่สหรัฐอเมริกาครับเพราะที่นั่นเขาเอาพวกผมไปพัฒนาพันธุ์จนกลายเป็นสินค้าเกษตรอุตสาหกรรมสำคัญของโลก (ขอคุยหน่อยนะครับ)

แล้วบรรพบุรุษของผมเข้ามาเมืองไทยได้ยังไงน่ะหรือครับ เล่าต่อๆ กันมาว่าญาติของปู่ย่าผมเคยอพยพเข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2496 โน่นแน่ะครับ โดยคุณประสิทธิ์ พุ่มชูศรี เจ้าของไร่ชาระมิงค์ได้ประสานงานกับกระทรวงเกษตรผ่านองค์การยูซอม (USOM) ของสหรัฐ นำทั้งพันธุ์และผู้เชี่ยวชาญเข้ามาปลูกที่ไร่ชาระมิงค์ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กับที่สถานีค้นคว้าทดลองฝาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ แต่เผอิญคุณประสิทธิ์เสียชีวิตในปีถัดมาและสถานีฝางก็นำไปปลูกในที่ลุ่มซึ่งไม่ถูกกับธรรมชาติของพวกผมเท่าไร ก็เลยไม่ประสบความสำเร็จจนผมเกือบไม่ได้มาเป็นซุปตาร์เมืองไทยแล้วละครับ

      โชคดีที่ในปี พ.ศ. 2524 สำนักงานเกษตรที่สูง กรมวิชาการเกษตรเกิดมีคนตาถึง มองเห็นแววว่าพวกผมน่าจะมีอนาคตดี จึงทดลองสั่งพันธุ์เข้ามา 2 พันธุ์คือ เบอร์ 741 ซึ่งเหมาะสำหรับที่สูง และเบอร์ 800 ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นราบหรือที่ต่ำ และโชคดียิ่งขึ้นไปอีกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราทรงมีสายพระเนตรยาวไกล ทรงเล็งเห็นว่าพวกผมน่าจะเป็นอีกพืชหนึ่งที่นำมาปลูกทดแทนฝิ่นในพื้นที่ต้นน้ำของไทยได้ จึงทรงมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรดูแลเรื่องนี้ และที่ผมภูมิใจสุดๆ ก็คือทรงปลูกเป็นแห่งแรกด้วยพระองค์เองเชียวนะครับที่สถานีทดลองเกษตรหลวงขุนวาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ และยังทรงให้ไปทดลองปลูกที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ด้วย 

มะคาเดเมีย       นอกจากนั้น ยังมีรับสั่งให้จัดสรรงบประมาณของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริจำนวน 2 แสนบาทซื้อต้นพันธุ์ดีจากฮาวายและออสเตรเลียมาทดลองค้นคว้าวิจัยและขยายพันธุ์เพิ่มเติมอีก 8 พันธุ์เมื่อปี พ.ศ.2527  ทั้งยังติดต่อขอผู้เชี่ยวชาญจากประเทศออสเตรเลียและมหาวิทยาลัยฮาวายมาวางแผนค้นคว้าและพัฒนาเพื่อดูว่าพื้นที่แบบไหนที่เหมาะกับพวกผมในเมืองไทย จนในที่สุดก็สามารถคัดเลือกพันธุ์ได้สำเร็จเมื่อประมาณปี 2531-32 
ในปี 2532 นี้เองที่เมืองไทยได้เริ่มต้นปลูกพวกผมเป็นพืชเกษตรอุตสาหกรรมอย่างจริงจังในรูปแบบสวนหรือไร่ขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ พร้อมโรงงานแปรรูปแบบมาตรฐานสากล โดยทดลองปลูกที่โครงการพัฒนาดอยตุงที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายเป็นแห่งแรก และต่อมา โครงการดอยตุงก็ได้นำไปเผยแพร่พัฒนาที่ประเทศเมียนม่าร์ ลาวและเวียดนามตามลำดับ

       เห็นไหมครับว่าผมเป็นดาราระดับอินเตอร์ตัวจริงเพราะเกิดในออสเตรเลีย พัฒนาที่ฮาวายและกระจายไปในอินโดจีนจากประเทศไทยครับ 

มะคาเดเมีย       ฝอยมาซะนาน ผมยังไม่ได้เล่าเลยใช่ไหมครับว่าพ่อแม่ผมมาอยู่ที่สวนภูเรือวโนทยานนี่ได้ยังไง คือคุณหมอชัยยุทธ กรรณสูตน่ะครับ ท่านเห็นความสำเร็จของพวกผมทั้งจากโครงการพัฒนาดอยตุงและจากสถานีทดลองเกษตรที่สูงที่ภูเรือ อีกทั้งได้รับการยืนยันจากคุณดำเกิง ชาลีจันทร์ นักวิชาการของกรมวิชาการเกษตรที่ดูแลพวกผมมาตั้งแต่ต้นว่าผมจะเติบโตได้ดีที่นี่ ท่านจึงอยากสร้างสวนมะคาเดเมียนัทขึ้นที่ อ.ภูเรือ จ.เลยบ้าง

       พวกเราเลยได้มาอยู่ที่สวนภูเรือวโนทยานกันเป็นชุมชนใหญ่เพราะที่นี่ปลูกญาติพี่น้องของผมไว้ถึง 30,000 กว่าต้น ประมาณ 1,200 ไร่ พ่อแม่ผมที่เป็นรุ่นแรกนั้นมีอายุกว่า 20 ปีแล้วครับ พวกผมชอบที่นี่เพราะอากาศเย็นแล้วยังอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 700 เมตรขึ้นไป (พวกผมชอบอยู่ที่สูงๆ ครับ ถ้าได้อยู่ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 350-1,300 เมตรละก็ชอบนัก) อ.ภูเรือเป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ ระบายน้ำได้ดีแถมมีปริมาณน้ำฝนสม่ำเสมอตั้งแต่ 1,300-3,000 มม. ต่อปี ที่สำคัญ ช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม จะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 18°C ในตอนกลางคืน เหมาะกับการแตกตาดอกของพวกผมซึ่งต้องการอุณหภูมิต่ำกว่า 18°C ยาวต่อเนื่องอย่างน้อย 1 เดือนสุดๆ เลยละครับ เจ้านายผมเขาเห็นพวกผมชอบอยู่ที่นี่กันก็เลยมีโครงการจะขยายพื้นที่ปลูกออกไปอีกเรื่อยๆ ถ้าคุณๆ มาเที่ยวที่นี่ ก็จะเห็นพี่น้องเพื่อนพ้องของผมสุดลูกหูลูกตาเลยละครับ

       มานะครับ มาเที่ยวที่นี่กัน ผมยินดีพาชมให้ทั่วๆ เลยครับ ใครอยากมีนัดกับซุปตาร์อย่างผม ก็อ่านต่อไปข้างล่างเลยนะครับ ผมจะพาเที่ยวด้วยภาพพอเป็นน้ำจิ้มก่อน แต่อยากกระซิบว่าดูจากรูปน่ะ ไม่ได้สัมผัสกับอากาศสดชื่น เย็นสบายแบบของจริงหรอกนะครับ 

       ยังไงก็อย่าลืมหาเวลามาเยี่ยมเยียนทักทายพวกผมที่ภูเรือให้ได้สักครั้งนะครับ

มะคาเดเมีย, macadamia
 

บริษัท ซี.พี.เค.แพลนเตชั่น จำกัด เลขที่ 6 ซอยศูนย์วิจัย 3 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร    
โทรศัพท์ 02-718-1932 อีเมลล์ 
sales@macadamia-nut.net

บริษัท ซี.พี.เค.แพลนเตชั่น จำกัด เลขที่ 220 หมู่ 10 ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย 42160    
โทรศัพท์ 042-039-815, 089-944-2616     ID Line : 0899442616

มะคาเดเมียนัท, ข้าวลืมผัว