+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร   
 

เกร็ดเล็กๆ แต่ไม่ลับของผม

มะคาเดเมีย
       1. ต้นตระกูลของผมอยู่แถวตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนแลนด์ พวกผมจึงเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ผมมีชื่อภาษาอะบอริจินด้วยนะครับ พวกเขาเรียกผมว่า Gyndl, Jindilli และ Boombera แต่คนทั่วไปที่บ้านเกิดผมเขาจะเรียกผมว่า Bush nut บ้าง Maroochi nut บ้าง Bauple nut บ้าง แต่ที่ผมถูกใจที่สุดคือเขายกย่องให้พวกผมเป็น Queen of nut เชียวนะครับ (อ้าว ถึงจะฟังดูเพี้ยนเพศไปนิดก็ไม่เป็นไรหรอกครับ แม่ทัพยังเป็นผู้ชายได้นี่ครับ) 
ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ของพวกผมนั้น ถ้าใครอยากรู้จริงๆ ผมกระซิบบอกให้ก็ได้ครับว่าคือ Macadamia integrifolia (เปลือกเรียบ) กับ Macadamia tetraphylla (เปลือกขรุขระ)

       2. ชื่อมะคาเดเมียนัทของผมไม่ได้ตั้งตาม Allan Cunningham นักสำรวจและนักพฤกษศาสตร์ที่เป็นผู้ทำให้โลกรู้จักพวกผม แล้วก็ไม่ได้ตั้งตาม Baron Sir Ferdinand Jakob Heinrich von Mueller ที่เป็นผู้จำแนกพันธุ์ด้วย แต่ตั้งให้เป็นเกียรติแก่ Dr. John Macadam ผู้เป็นเพื่อนรักและนักเคมีคนสำคัญของท่านบารอนครับ

มะคาเดเมีย
มะคาเดเมีย
มะคาเดเมีย
มะคาเปลือกเขียว 100 กก.
ได้เนื้อในกะลา 48 กก.
ได้เนื้อมะคาแค่ 8 กก.
     
                             3. เปลือกของผมทั้งหนาทั้งแข็ง ว่ากันว่ากะลาของผมเป็นกะลาที่แข็งที่สุดในบรรดาถั่วทั้งหลาย ต้องใช้แรงกระแทกถึง 300 ปอนด์ต่อตารางนิ้วถึงจะแตก เมื่อเปลือกผมทั้งแข็งทั้งหนา ก็ไม่น่าแปลกใจว่าน้ำหนักของผมมันจะไปอยู่ที่เปลือกซะหมด เวลาเอาพวกผม 100 กิโลไปตีเอาเปลือกเขียวออก จะเหลือเนื้อในกะลาสีน้ำตาลแค่ 46-48 กิโล แถมพอกะเทาะกะลาและตัดที่เสียออกอีก 20% แล้ว จะเหลือเนื้อในแค่ประมาณ 8 กก. เท่านั้นเอง เจ้านายผมเขาถึงบ่นผมอยู่เรื่อยว่าอ้วนซะเปล่า ตัวจริงผอมแห้งแรงน้อยนิดเดียว ทำให้เขาต้องขายผมแพงกว่าที่เขาอยากจะขาย

       4. ผลของผมเก็บไม่ยากหรอกครับ แค่รอให้ผลแก่ ผมก็จะร่วงลงพื้นให้มาตามเก็บได้ง่ายๆ ยกเว้นญาติผมที่เป็นพันธุ์ O.C. พวกนี้จะมีขั้วเหนียว ก็เลยต้องช่วยกันตีต้นหรือเขย่าให้ผลแก่ร่วงก่อน ถึงจะเก็บได้

       5. ถ้าอยากปลูกผมให้ได้ผลผลิตดี ควรมีอย่างน้อย 2 พันธุ์ขึ้นไปในแปลงเดียวกันนะครับ และถ้ามีการเลี้ยงผึ้งในสวนด้วย ก็จะทำให้การผสมเกสรดีขึ้นครับ 

มะคาเดเมีย
       6. สุดท้ายเป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับผู้รักน้องหมาครับ ไม่ควรให้น้องหมากินผมนะครับเพราะผมอาจทำให้เขาอาเจียน ยืนไม่อยู่ ตัวสั่น อัมพาตและซึมเศร้าได้ ส่วนจะเป็นมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปและน้ำหนักตัวของเขา ปกติ อาการนี้จะเกิดขึ้นภายใน 12 ชม. หลังจากที่กินผมเข้าไป ไม่ถึงตายหรอกครับแต่ก็ไม่สนุกแน่ สำหรับการแก้ไข ก็ให้แก้ตามอาการไปเรื่อยๆ ครับแต่วางใจได้ว่าน้องหมาจะกลับหายเองใน 24-48 ชม. ครับ
 
มะคาเดเมีย, macadamia
 

บริษัท ซี.พี.เค.แพลนเตชั่น จำกัด เลขที่ 6 ซอยศูนย์วิจัย 3 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร    
โทรศัพท์ 02-718-1932 อีเมลล์ 
sales@macadamia-nut.net

บริษัท ซี.พี.เค.แพลนเตชั่น จำกัด เลขที่ 220 หมู่ 10 ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย 42160    
โทรศัพท์ 042-039-815, 089-944-2616     ID Line : 0899442616

มะคาเดเมียนัท, ข้าวลืมผัว